Champions League sẽ được tổ chức thi đấu ngoài châu Âu?

Giải vô địch bóng đá lớn nhất châu Âu là một trong những giải đấu bóng đá hấp dẫn bậc nhất trên thế giới. Tại đây quy tụ đầy đủ các đội bóng mạnh nhất châu Âu thi đấu với nhau để giành chiếc Cup ngà voi danh giá. Giải vô địch Champions League hiện đang được đề xuất là sẽ tổ chức thi đấu tại một “địa điểm mới, một thị trường mới và cùng với thể thức mới”. Ba hậu tố này có thể sẽ giúp phần định hình lại giải vô địch hấp dẫn nhất châu Âu này.

Giải vô địch Champions League

Chủ tịch CLB PSG thể quan điểm

Mới đây, chủ tịch Nasser Al-Khelaifi của CLB PSG đã thể hiện nêu quan điểm của mình ở trong các cuộc họp thảo luận mặt hậu trường về nền bóng đá châu Âu. Tỷ phú người Qatar vốn được nhiều người biết đến nhất với tư cách ông chính là chủ tịch của CLB bóng đá danh giá PSG.

Ông Al-Khelaifi đang là một thành viên ở trong ban điều hành của UEFA, đồng thời ông cũng là chủ tịch Hiệp hội của các CLB châu Âu (ECA), là người tổ chức đại diện cho những quyền lợi của các CLB đang tham gia thi đấu tại các giải đấu cấp CLB tại châu Âu.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với The Athletic vào thời điểm đầu năm ngoái, ông Al-Khelaifi cũng đã nói về sự cần thiết của giải vô địch Champions League để có thể biến “mỗi một trận thi đấu đấu sẽ trở thành một sự kiện giải trí”. 

Từ phát biểu của ông Al-Khelaifi, “một địa điểm mới, một thị trường mới, một thể thức mới” sẽ là những yếu tố quan trọng có thể định hình lại giải vô địch Champions League.

Tăng nguồn doanh thu từ Champions League

Khá nhiều những lập luận được đưa ra theo một cách rất đơn giản rằng: các CLB tại châu Âu đang muốn tăng thêm nguồn doanh thu mới, tăng thêm số lượng khán giả của họ tại các thị trường lớn khác như là ở Hoa Kỳ, ở Trung Đông và cả ở châu Á, để cho các khán giả hâm mộ bóng đá ở những khu vực lớn này có thể được tận mắt chứng kiến và theo dõi các trận thi đấu đấu chính là một phương án tạo ra sự hiệu quả to lớn nhất.  

Đây không phải là một đề xuất duy nhất được các ông lớn đem ra thảo luận và cho đến tận bây giờ, đây vẫn là chỉ là ý tưởng. Hiện nay có nhiều đội bóng hàng đầu tại châu Âu rất thích việc các trận đấu tứ kết, trận bán kết và trận chung kết Champions League được diễn ra ở trong cùng một thành phố, điều này cũng đã diễn ra ở mùa giải năm 2019/20 tại Lisbon do thời kì ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. 

UEFA Champions League sắp được thi đấu tại Bắc Mỹ và châu Á

Các ý kiến khác về Champions League

Phần lớn hiện nay những thứ được đề cập về nền bóng đá châu Âu có thể sẽ khiến cho một số người sẽ phải tròn mắt và phải lắc đầu. Cũng sẽ có rất nhiều những lập luận nói rằng giải vô địch Champions League là một giải đấu thuộc cấp châu Âu, vì vậy theo logic mà nói thì giải đấu danh giá này chỉ nên được tổ chức tại châu Âu.  

Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể nào khẳng định rằng việc các LĐBĐ ở trên toàn thế giới cũng sẽ mở rộng cánh cửa để có thể chào đón giải vô địch Champions League. Đặc biệt, tại thị trường Hoa Kỳ nhiều khả năng cao là sẽ phản đối vấn đề này nếu như các trận đấu tại giải vô địch Champions League được tổ chức tại New York và tại Miami, bởi có thể các trận thi đấu ít nhiều cũng sẽ gây ảnh hưởng lớn tới thị trường thể thao, ảnh hưởng tới dòng tiền từ các lĩnh vực phát sóng trực tuyến, các nhà tài trợ và cả doanh thu bán vé vào xem thi đấu của các giải thi đấu khác tại Hoa Kỳ.  

Những ý kiến trái chiều

Ngược lại, hiện nay cũng đang có nhiều những ý kiến cho rằng đây đang chỉ đơn giản chính là cách mà để cho nền kinh tế thị trường thể thao hoạt động và cùng với những sản phẩm phổ biến nhất sẽ được nhiều người ưa chuộng tiêu dùng. Một giải pháp đã được đưa ra chính là UEFA phải đồng ý chia phần trăm doanh thu của mình từ bất kỳ trận thi đấu nào diễn ra ở trên đất Mỹ để có thể tăng cường về mặt cơ sở vật chất và cả việc đào tạo các cầu thủ.  

Những tranh cãi vẫn đang diễn ra một cách gay gắt. Càng ngày thì thị trường phát sóng quốc tế lại đang càng trở thành một động lực chính cho sự phát triển cũng như là sự thịnh vượng của nền bóng đá châu Âu. Do đó, sẽ cần phải xem xét một cách kỹ lưỡng nội dung nào thực sự có ý nghĩa đối với mỗi CĐV yêu thích bóng đá ở bên ngoài châu Âu.

Những điều cần biết về Champions League

Các giải pháp khác vô cùng sáng tạo đang được triển khai, chẳng hạn như giải pháp kết hợp giữa kỹ thuật số và cả thực tế ảo hoặc sẽ trải nghiệm thực tế tăng cường.

Dù cho thế nào đi nữa, những ý tưởng mới mẻ cũng sẽ luôn xuất hiện và cũng sẽ sớm trở thành sự thật ở trong tương lai sắp tới. Những thay đổi mới mẻ sẽ xảy ra nhanh hơn so với cả tưởng tượng, và có thể điều này sẽ bắt đầu từ giải vô địch Champions League

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.